คลังความรู้
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
Department of Thai Traditional and Alternative Medicine
คลังความรู้
เกร็ดความรู้
ถาม-ตอบ ข้อมูลสมุนไพร
เกี่ยวกับเรา
ข่าวสารวิชาการ
ขมิ้นชัน (KHAMIN CHAN)
Size
RadEditor hidden textarea
%3ch1 style%3d%22text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eขมิ้นชัน%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b %3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%28KHAMIN CHAN%29%3c/span%3e%3c/h1%3e %3ch6 style%3d%22text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eRhizoma Curcumae Longae %3c/span%3e%3c/h6%3e %3ch6%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eTurmeric%3c/span%3e%3c/h6%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 9pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3ca name%3d%22OLE_LINK2%22%3e%3c/a%3e%3ca name%3d%22OLE_LINK1%22%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b %3cstrong%3e%3cspan%3eขมิ้นชันเป็นเหง้าแห้งของพืชที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า %3c/span%3e%3cem%3eCurcuma longa%3c/em%3e L. %3cspan%3eในวงศ์%3c/span%3e Zingiberaceae %3c/strong%3e%3c/span%3e%3c/a%3e%3c/p%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 9pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eชื่อพ้อง%3c/span%3e%3c/strong%3e %3cem%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eAmomum curcuma%3c/span%3e%3c/em%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e Jacq.%2c %3cem%3eCurcuma domestica%3c/em%3e Valeton%2c %3cem%3eC. rotunda%3c/em%3e L. %3c/span%3e%3c/p%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b letter-spacing%3a -0.4pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eชื่ออื่น%3c/span%3e%3c/strong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b letter-spacing%3a -0.4pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b ขมิ้น%2c ขมิ้นแกง%2c ขมิ้นหยวก%2c ขมิ้นหัว%2c ขี้มิ้น%2c หมิ้น%2c common turmeric%2c tumeric%2c yellow root %26nbsp%3b%3c/span%3e%3c/p%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eลักษณะพืช%3c/span%3e%3c/strong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b %3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.3pt%3b%22%3eไม้ล้มลุกอายุหลายปี เหง้าหลักรูปไข่ หรือรูปไข่แกมรูปรี%3c/span%3e%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.3pt%3b%22%3e %28%3c/span%3eบางครั้งเรียกเหง้าหลักว่า หัว%29 แตกแขนงในแนวระนาบ แต่ละแขนงมักแตกย่อยต่อไปได้อีก 1-2 ครั้ง เหง้าแขนงรูปคล้ายทรงกระบอกหรือคล้ายนิ้วมือ ตรงหรือโค้งเล็กน้อย %28บางครั้งเรียกเหง้าแขนงว่า แง่ง%29 เนื้อเหง้าสีส้ม และมีกลิ่นเฉพาะ ลำต้นเหนือดินเป็นลำต้นเทียมที่มีกาบใบเรียงซ้อนอัดแน่นสูงได้ถึง 1 เมตร หรือมากกว่า มีใบ 6-10 ใบต่อต้น %3cem%3eใบ%3c/em%3e เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับถี่ กาบใบยาว 40-60 เซนติเมตร รูปรีหรือรูปรีแกมรูปขอบขนาน กว้าง 10-20 เซนติเมตร ยาว 30-70 เซนติเมตร ปลายแหลมถึงเรียวแหลม โคนใบสอบแคบหรือมน ขอบเรียบ %3cem%3eช่อดอก%3c/em%3e แบบช่อเชิงลด ออกตามปลายต้นหรือระหว่างกาบใบ ก้านช่อดอกโดด ยาว 10-20 เซนติเมตร ช่อดอกรูปทรงกระบอก กว้าง 5-9 เซนติเมตร ยาว 10-20 เซนติเมตร มีใบประดับจำนวนมาก รูปรีแกมรูปขอบขนาน เรียงเวียนถี่รอบแกนช่อดอก ใบประดับที่อยู่บริเวณโคนช่อดอกสีเขียวอ่อนหรือสีขาวแกมสีเขียว กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 5-6 เซนติเมตร ขอบโคนใบประดับประกบติดกับใบประดับที่อยู่ใกล้เคียงและติดกับแกนช่อดอกเกิดเป็นซอกคล้ายกระเปาะ ใบประดับที่อยู่บริเวณปลายช่อดอกสีขาวแกมสีเขียวอ่อน ปลายมีแถบสีเขียวอ่อน โคนไม่ประกบติดกันเป็นกระเปาะ ดอกออกในซอก%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.1pt%3b%22%3eกระเปาะใบประดับซอกละ%3c/span%3e%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.1pt%3b%22%3e 3-5 ดอก ดอกทยอยบาน กลีบเลี้ยงสีขาวใส โคนเชื่อม%3c/span%3eติดกันเป็นหลอด %3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.1pt%3b%22%3eยาว%3c/span%3e%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.1pt%3b%22%3e 0.8-1.2 เซนติเมตร%3c/span%3e ปลายหยักเป็น 3 ซี่ ไม่เท่ากัน กลีบดอกสีขาว โคนติดกันเป็นหลอดยาวได้ถึง 3 เซนติเมตร ปลายผายและแยกเป็น 3 แฉก รูปสามเหลี่ยม ยาว 1-1.5 เซนติเมตร แฉกกลางใหญ่กว่า ปลายเป็นติ่ง เกสรเพศผู้ที่เป็นหมันคล้ายกลีบดอกมี 3 กลีบ กลีบข้างขนาดเล็กกว่ากลีบปาก รูปรีแกมรูปขอบขนาน สีเหลืองอ่อน กลีบปากรูปไข่กลับ ยาว 1.2-2 เซนติเมตร สีเหลืองอ่อน มีแถบสีเหลืองเข้มบริเวณกลางกลีบ เกสรเพศผู้ที่สมบูรณ์มี 1 อัน ก้านสั้นมาก อับเรณูเล็กเรียว มีจงอยโอบรอบก้านชูยอดเกสรเพศเมียที่โคน รังไข่มี 3 ช่อง %3cem%3eผล%3c/em%3e กลมหรือรี แต่มักไม่ติดผล %3cem%3eเมล็ด%3c/em%3e มีเยื่อหุ้ม %3c/span%3e%3c/p%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eถิ่นกำเนิดและการกระจายพันธุ์%3c/span%3e%3c/strong%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b %3c/span%3e%3c/strong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eพืชชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ปรากฏหลักฐานที่ชัดเจนเกี่ยวกับแหล่งธรรมชาติในสภาพพืชป่า ปัจจุบันมีเขตการกระจายพันธุ์ทั่วไปในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนหรือร้อนชื้นทั่วโลก แหล่งที่ปลูกขมิ้นชันเป็นการค้าขนาดใหญ่ของโลกคืออินเดีย มีแหล่งอื่นบ้างแถบเอเชียตะวันออก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้%3c/span%3e %3c/p%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eลักษณะเครื่องยา%3c/span%3e%3c/strong%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b %3c/span%3e%3c/strong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eขมิ้นชันเป็นเหง้าหลัก%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e %28หัว%29 รูปไข่ รูปขอบขนาน หรือรูปรี เหง้าแขนง %28แง่ง%29 รูปทรงกระบอก สั้น แตกแขนง ยาว 2-5 เซนติเมตร หนา 1-2 เซนติเมตร ภายนอกสีเหลืองถึงสีน้ำตาลแกมสีเหลือง มีวงรอบตามขวาง ผิวมักมีรอยย่นตามยาว มักมีแขนงเป็นปุ่มเล็ก สั้น หรือมีรอยแผลเป็นรูปวงกลมที่เกิดจากปุ่มนั้นหักหรือหลุดไป เนื้อในสีเหลืองส้มถึงสีส้ม เป็นมัน ด้านตัดขวางมีรอยวงแหวนแยกชั้นสตีลออกจากชั้นคอร์เทกซ์ %3c/span%3e%3c/p%3e %3ch3 style%3d%22text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.2pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eองค์ประกอบทางเคมี %3c/span%3e%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.2pt%3b font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eขมิ้นชันมีน้ำมันระเหยง่ายซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยสารกลุ่ม%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eมอโนเทอร์พีน%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e %28monoterpenes%29 และเซสควิเทอร์พีน %28sesquiterpenes%29 เช่น %3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.2pt%3b%22%3eเทอร์เมอโรน%3c/span%3e%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.2pt%3b%22%3e %28turmerone%29%2c เออาร์-เทอร์เมอโรน%3c/span%3e %28%3cem%3ear%3c/em%3e-turmerone%29%2c ซิงจิเบอรีน %28zingiberene%29%2c เคอโลน %28curlone%29 มีสารสีเหลืองในกลุ่มเคอร์คูมินอยด์ %28curcuminoids%29 เช่น เคอร์คูมิน %28curcumin%29%2c เดสเมทอกซิเคอร์คูมิน %28desmethoxycurcumin%29%2c บิสเดสเมทอกซิเคอร์คูมิน %28bisdesmethoxycurcumin%29 %3c/span%3e%3c/h3%3e %3ch3 style%3d%22text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eข้อบ่งใช้%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b %3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eแก้จุกเสียด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย%3c/span%3e %3c/h3%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-indent%3a 42.55pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eตำรายาสรรพคุณยาไทยว่าขมิ้นชัน มีรสเผ็ดร้อน บำรุงธาตุ ฟอกโลหิต แก้พิษโลหิตแลลม แก้เสมหะ แก้ไข้ทั้งปวง แก้ผดผื่นคัน แก้โรคผิวหนัง แก้บาดแผลแลทำให้ฟกบวมยุบลง%3c/span%3e %3c/p%3e %3cp style%3d%22text-indent%3a 42.55pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b letter-spacing%3a 0.2pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eข้อมูลจากการศึกษาวิจัยพรีคลินิกพบว่าขมิ้นชันมีฤทธิ์%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eลดคอเลสเตอรอลในเลือด %3cspan style%3d%22letter-spacing%3a 0.2pt%3b%22%3eลดการบีบตัวของ%3c/span%3eลำไส้ ต้านฮีสตามีน %3cspan style%3d%22letter-spacing%3a 0.1pt%3b%22%3eต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา ยับยั้งการเป็นพิษต่อตับ ต้านมะเร็ง %3c/span%3e%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a 0.3pt%3b%22%3eขับน้ำดี %3c/span%3eใช้ภายนอกรักษาบาดแผล%3c/span%3e %3c/p%3e %3cp style%3d%22text-indent%3a 42.55pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eข้อมูลจากการศึกษาวิจัยในคนพบว่าขมิ้นชันมีฤทธิ์ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง %3cspan style%3d%22letter-spacing%3a 0.3pt%3b%22%3eลดการอักเสบ %3c/span%3eรักษาอาการท้องเสีย ลดความเครียดออกซิเดชัน%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e %28oxidative stress%29 ในผู้ป่วยธาลัสซิเมีย รักษาสิว %3c/span%3e%3c/p%3e %3cp style%3d%22text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eข้อห้ามใช้%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b %3cstrong%3e%3cspan%3eห้ามใช้ในผู้ป่วยที่มีการอุดตันของท่อน้ำดี หรือผู้ที่แพ้ขมิ้นชัน %3c/span%3e%3c/strong%3e%3c/span%3e%3c/p%3e %3cp%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eข้อควรระวัง%26nbsp%3b %3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eควรใช้ด้วยความระมัดระวังในผู้ป่วยที่เป็นนิ่วในถุงน้ำดี สตรีระหว่างตั้งครรภ์ หรือสตรีที่ให้นมบุตร หากจะใช้ขมิ้นชันต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ %3c/span%3e %3c/p%3e %3ch3 style%3d%22text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eขนาดและวิธีใช้%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b %3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eผงขมิ้นชันขนาด%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e 1.5-4 กรัมต่อวัน โดยแบ่งให้วันละ 3-4 ครั้ง หลังอาหาร และก่อนนอน %3c/span%3e%3c/h3%3e %3cp%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eหมายเหตุ %3c/span%3e %3c/p%3e %3col%3e %3cli%3eมีรายงานการวิจัยว่าขมิ้นชันมีฤทธิ์ในการรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ แต่มีรายงานว่าการใช้ขมิ้นชันหรือสารเคอร์คูมินในขนาดสูงในสัตว์ทดลองอาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้เช่นกัน %3c/li%3e %3cli%3eควรเก็บขมิ้นชันในภาชนะปิดสนิท ป้องกันแสงและความชื้น และให้นำออกมาผึ่งลมให้แห้งทุก 2-3 เดือน %3c/li%3e %3c/ol%3e %3cp%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b%3c/span%3e%3c/p%3e %3ch4 style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eเอกสารอ้างอิง%3c/span%3e%3c/strong%3e%3cstrong%3e %3c/strong%3e%3c/h4%3e %3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eคณะอนุกรรมการจัดทำตำราอ้างอิงยาสมุนไพรไทยในคณะกรรมการคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย. ตำราอ้างอิงยาสมุนไพรไทย เล่ม %3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e1. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพฯ%3a อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่งจำกัด%3b 2548%3c/span%3e
Preview
RadEditor - please enable JavaScript to use the rich text editor.