คลังความรู้
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
Department of Thai Traditional and Alternative Medicine
คลังความรู้
เกร็ดความรู้
ถาม-ตอบ ข้อมูลสมุนไพร
เกี่ยวกับเรา
ข่าวสารวิชาการ
ขิง (KHING)
Size
RadEditor hidden textarea
%3cp style%3d%22text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 24pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eขิง %3c/span%3e%3c/strong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 20pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%28KHING%29%3c/span%3e%3cstrong%3e %3c/strong%3e%3c/p%3e %3ch3%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eRhizoma Zingiberis%3c/span%3e%3c/h3%3e %3ch2 style%3d%22text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 18pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b color%3a windowtext%3b%22%3eGinger%3c/span%3e%3c/h2%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 9pt%3b text-indent%3a 42.55pt%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eขิงเป็นเหง้าแห้งของพืชที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า %3c/span%3e%3c/strong%3e%3cstrong%3e%3cem%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eZingiber officinale %3c/span%3e%3c/em%3e%3c/strong%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eRosc. %3c/span%3e%3c/strong%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eในวงศ์%3c/span%3e%3c/strong%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e Zingiberaceae%3c/span%3e%3c/strong%3e%3cstrong%3e %3c/strong%3e %3c/p%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 9pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eชื่อพ้อง%3c/span%3e%3c/strong%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b %3c/span%3e%3c/strong%3e%3cem%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eAmomum zingiber%3c/span%3e%3c/em%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e L.%2c %3cem%3eCurcuma longifolia%3c/em%3e Wall. %3c/span%3e%3c/p%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eชื่ออื่น%3c/span%3e%3c/strong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b กังเกีย%2c กานเจียง%2c dried ginger%2c shoga %3c/span%3e%3c/p%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b letter-spacing%3a -0.2pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eลักษณะพืช%3c/span%3e%3c/strong%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b letter-spacing%3a -0.2pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b %3c/span%3e%3c/strong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b letter-spacing%3a -0.2pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eไม้ล้มลุกอายุหลายปี เหง้าอวบหนา ผิวนอกสีน้ำตาลอ่อน เนื้อในสีเหลืองอ่อน กาบใบเรียงสลับโอบกันแน่นชูเหนือดินเป็นลำต้นเทียม สูง%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b letter-spacing%3a -0.2pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e 0.5-1 เมตร แตกกอ %3cem%3eใบ%3c/em%3e เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปแถบ กว้าง 1.5-2.5 เซนติเมตร ยาว 15-23 เซนติเมตร ปลายเป็นติ่งยาว โคนสอบ ผิวใบด้านล่างมีขน ก้านใบยาวประมาณ 3 มิลลิเมตร ลิ้นใบเป็น 2 แฉกตื้น ยาว 3-5 มิลลิเมตร ผิวเกลี้ยง ปลายตัด %3cem%3eช่อดอก%3c/em%3e แบบช่อเชิงลด ออกจากเหง้า ก้านช่อตั้งตรงขึ้นเหนือดินยาว 15-20%28-30%29 เซนติเมตร รูปรีหรือรูปทรงกระบอก กว้าง 1.5-2 เซนติเมตร ยาว 4-5 เซนติเมตร ใบประดับเรียงซ้อนกันแน่น สีเขียวอ่อน รูปไข่กลับ กว้าง 1.5-2 เซนติเมตร ยาว 2-3 เซนติเมตร ผิวเกลี้ยง ปลายมีติ่งหนาม ขอบโค้งเข้า %26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3bใบประดับย่อยรูปรี กว้างประมาณ 1.3 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2.5 เซนติเมตร กลีบเลี้ยงโคนติดกันเป็นหลอด สีขาว ยาวประมาณ 1 เซนติเมตร ปลายแยกเป็น 2 แฉกและแยกลึกลงด้านเดียว กลีบดอกสีเหลืองอ่อน โคนติดกันเป็นหลอดยาว 2-2.5 เซนติเมตร ปลายแยกเป็น 3 แฉก แฉกบนรูปใบหอก กว้างประมาณ 8 มิลลิเมตร ยาวประมาณ 1.8 เซนติเมตร แฉกข้าง 2 แฉกเหมือนกัน รูปแถบ ยาวเท่ากับแฉกบน แต่แคบกว่าประมาณครึ่งหนึ่ง เกสรเพศผู้เป็นหมันที่เปลี่ยนไปเป็นกลีบปากรูปไข่กลับ สีม่วงและมีแต้มสีเหลืองตรงกลาง เกสรเพศผู้เป็นหมันที่เหลือรูปไข่ สีเดียวกับกลีบปาก ขนาบสองข้างของโคนกลีบปากและเชื่อมเป็นแผ่นเดียวกัน เกสรเพศผู้สมบูรณ์มี 1 อัน ก้านชูอับเรณูสั้นมาก %26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3bอับเรณูสีนวล ยาวประมาณ 8 มิลลิเมตร ปลายมีหงอนยาวและโค้งหุ้มก้านเกสรเพศเมียที่ยาวขึ้นไปเหนืออับเรณู รังไข่ใต้วงกลีบ ยาวประมาณ 2 มิลลิเมตร มี 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุลจำนวนมาก %3cem%3eผล%3c/em%3e แบบผลแห้งแตก รูปค่อนข้างกลม สุกสีแดง %3cem%3eเมล็ด%3c/em%3e รูปรี สีน้ำตาลเข้ม โคนมีครุยเป็นถุงบางใส %3c/span%3e %3c/p%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eถิ่นกำเนิดและการกระจายพันธุ์ %3c/span%3e%3c/strong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3bพืชชนิดนี้มีเขตการกระจายพันธุ์ในแถบเอเชียเขตร้อน แหล่งกำเนิด%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.1pt%3b%22%3eยังไม่ทราบแน่ชัด คาดว่าอาจเป็นภาคตะวันออกของประเทศอินเดีย หรือภาคใต้ของประเทศสาธารณรัฐ%3c/span%3eประชาชนจีน ในประเทศไทยพบได้ทั่วไป ปลูกเป็นพืชสวนครัว และเป็นพืชเศรษฐกิจทางภาคกลางและภาคเหนือของประเทศไทย %3c/span%3e %3c/p%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eลักษณะเครื่องยา%3c/span%3e%3c/strong%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b %3c/span%3e%3c/strong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eเหง้าแห้งรูปร่างไม่แน่นอน ค่อนข้างแบน แตกแขนงเป็นแง่งคล้ายนิ้วมือ ยาว %3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e3-7 เซนติเมตร หนา 1-2 เซนติเมตร ผิวนอกสีเหลืองแกมสีเทา หรือสีน้ำตาลอ่อนแกมสีเทา ไม่เรียบ มีรอยย่นตามยาว และมีข้อเห็นได้ชัดเจน แง่งมักมีส่วนใบที่ลดรูปเป็นเกล็ดเหลืออยู่ ส่วนบนอาจพบรอยแผลเป็นจากต้นหรือตา เนื้อแน่น รอยหักสีขาวแกมสีเหลือง หรือสีขาวแกมสีเทา มีเม็ดละเอียด มีเนื้อเยื่อชั้นในสุดของคอร์เทกซ์เป็นวงชัดเจน มีมัดท่อลำเลียงและเซลล์น้ำมันสีเหลืองกระจายอยู่ทั่วไป %3c/span%3e %3c/p%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b letter-spacing%3a -0.1pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eองค์ประกอบทางเคมี%3c/span%3e%3c/strong%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b letter-spacing%3a -0.1pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b %3c/span%3e%3c/strong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eขิงมีองค์ประกอบเคมีเป็นน้ำมันระเหยง่าย%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e %28volatile oil%29 ร้อยละ 2.5-3 โดยองค์ประกอบเคมีของน้ำมันระเหยง่าย อาจแตกต่างกันไปตามแหล่งที่มาของขิง แต่โดยทั่วไปมักมีสารกลุ่มเซสควิเทอร์พีน %28sesquiterpenes%29 เป็นหลัก เช่น %28%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 12pt%3b font-family%3a symbol%3b%22%3e-%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%29-ซิงจิเบอรีน %5b%28%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 12pt%3b font-family%3a symbol%3b%22%3e-%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%29-zingiberene%5d%2c เออาร์-เคอร์คิวมีน %28%3cem%3ear%3c/em%3e-curcumene%29%2c บีตา-บิซาโบลีน %28%3c/span%3e%3cem%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 11pt%3b font-family%3a symbol%3b%22%3eb%3c/span%3e%3c/em%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e-bisabolene%29%2c %28อี%29-แอลฟา-ฟาร์นีซีน %5b%28%3cem%3eE%3c/em%3e%29-%3c/span%3e%3cem%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 11pt%3b font-family%3a symbol%3b%22%3ea%3c/span%3e%3c/em%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e-farnesene%5d%2c ซิงเจอโรน %28zingerone%29 นอกจากนั้นขิงยังมีสารรสเผ็ดร้อนที่ไม่ระเหยในกลุ่มฟีนิลแอลคาโนน %28phenylalkanones%29 หรือกลุ่มฟีนิลแอลคาโนนอล %28phenylalkanonols%29 ที่เรียกรวมๆ กันว่า สารกลุ่มจินเจอรอล %28gingerols%29 และกลุ่มโชกาออล %28shogaols%29 %26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%3c/span%3e%3c/p%3e %3ch1 style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eข้อบ่งใช้%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b %3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ%3c/span%3e %3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eป้องกันและบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนเหตุเมารถเมาเรือและหลังผ่าตัด %3c/span%3e %3c/h1%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3b %3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eตำราสรรพคุณยาไทยว่าขิงมีรสเผ็ดร้อนหวาน สรรพคุณขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน แก้หอบไอ ขับเสมหะ แก้บิด เจริญอากาศธาตุ %3c/span%3e %3c/p%3e %3cp style%3d%22text-indent%3a 42.55pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eข้อมูลจากการศึกษาทางคลินิกพบว่าขิงผงมีสรรพคุณในการป้องกันและบรรเทาอาการคลื่นไส้และอาเจียนเหตุเมารถเมาเรือ ป้องกันและบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนในผู้ป่วยหลังการผ่าตัด บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนเหตุตั้งครรภ์ บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนในผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัด%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b letter-spacing%3a -0.1pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eได้เฉพาะในช่วงท้ายของการบำบัด%3c/span%3e %3c/p%3e %3cp style%3d%22margin-top%3a 6pt%3b text-align%3a justify%3b%22%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eคำเตือน%3c/span%3e%3c/strong%3e%3cstrong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%26nbsp%3b %3c/span%3e%3c/strong%3e%3cspan style%3d%22font-size%3a 16pt%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eขิงอาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณทางเดินอาหารและอาการระคายเคืองบริเวณปากและคอได้ %3c/span%3e %3c/p%3e %3ch4%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eข้อควรระวัง%26nbsp%3b %3c/span%3e %3c/h4%3e %3col%3e %3cli%3eผู้ป่วยที่มีปัญหาการแข็งตัวของเลือดหรือผู้ที่อยู่ระหว่างการใช้ยากันเลือดเป็นลิ่ม %28anticoagulant%29 ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ขิงร่วมด้วย %3col%3e %3cli%3eผู้ป่วยโรคนิ่วในถุงน้ำดี ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ขิง %3c/li%3e %3cli%3eไม่ควรใช้ขิงกับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ %3c/li%3e %3cli%3eแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ กินผงขิงแห้งครั้งละ 2-4 กรัมต่อวัน %3c/li%3e %3cli%3eบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนเหตุเมารถเมาเรือ กินผงขิงแห้งวันละ 1-2 กรัม แบ่งให้ครั้งละ 0.5 กรัม วันละ 2-4 ครั้ง %3c/li%3e %3cli%3eบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนหลังการผ่าตัด กินผงขิงแห้งขนาด 1 กรัม ก่อนการผ่าตัด 1 ชั่วโมง %3col%3e %3cli%3eคณะอนุกรรมการจัดทำตำราอ้างอิงยาสมุนไพรไทยในคณะกรรมการคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย. ตำราอ้างอิงยาสมุนไพรไทย เล่ม 1. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพฯ%3a อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่งจำกัด%3b 2548%3c/li%3e %3c/ol%3e %3c/li%3e %3c/ol%3e %3c/li%3e %3c/ol%3e %3ch4%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eขนาดและวิธีใช้ %3c/span%3e %3c/h4%3e %3ch4 style%3d%22text-align%3a justify%3b%22%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eหมายเหตุ%26nbsp%3b %3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eแม้ว่าผลการวิจัยทางคลินิกจะชี้ให้เห็นว่าขิงสามารถบรรเทาอาการคลื่นไส้%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.2pt%3b%22%3eอาเจียนในสตรีมีครรภ์ได้ %26nbsp%3b%26nbsp%3b%26nbsp%3bแต่%3c/span%3e%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.1pt%3b%22%3eไม่แนะนำให้ใช้ขิงในการบรรเทา%3c/span%3eอาการคลื่นไส้อาเจียนในสตรีมีครรภ์%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.2pt%3b%22%3e เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้เกิดอันตรายต่อทารก เพราะมีรายงานว่า %3c/span%3e%3c/span%3e%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.1pt%3b font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e6-จินเจอรอล %286-gingerol%29 และโชกาออล %28shogaol%29 ในขิงมีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ ขณะเดียวกัน%3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eซิงเจอโรน %3c/span%3e%3cspan style%3d%22font-weight%3a normal%3b font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3e%28zingerone%29 ที่มีอยู่ในขิงมีฤทธิ์ต้านการก่อกลายพันธุ์ %28anti-mutagenicity%29 ของ%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.1pt%3b%22%3eจินเจอรอลและโชกาออล ทำให้ความเสี่ยงในการก่อกลายพันธุ์ของขิง%3c/span%3eลดลง %3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.2pt%3b%22%3eดังนั้น%3c/span%3e สตรีมีครรภ์สามารถบริโภคขิงในปริมาณที่มีอยู่ปรกติในอาหาร %28ไม่เกินวันละ 1 กรัม%29 ได้ โดยไม่ถือว่าทำให้เกิดความเสี่ยงในระหว่าง%3cspan style%3d%22letter-spacing%3a -0.2pt%3b%22%3eการตั้งครรภ์%3c/span%3e %3c/span%3e%3c/h4%3e %3ch4%3e%3cspan style%3d%22font-family%3a %26quot%3bth sarabunpsk%26quot%3b%2c sans-serif%3b%22%3eเอกสารอ้างอิง%3c/span%3e %3c/h4%3e
Preview
RadEditor - please enable JavaScript to use the rich text editor.